Trở thành “công dân toàn cầu” không khó

Những năm gần đây, khái niệm “công dân toàn cầu” được nhắc đến thường xuyên hơn. Xu hướng toàn cầu hóa với sự phổ cập những giá trị cơ bản cả trong đời sống kinh tế, xã hội và giao lưu văn hóa đang mở ra nhiều cơ hội cho tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trở thành những công dân toàn cầu.

Những năm gần đây, khái niệm “công dân toàn cầu” được nhắc đến thường xuyên hơn. Xu hướng toàn cầu hóa với sự phổ cập những giá trị cơ bản cả trong đời sống kinh tế, xã hội và giao lưu văn hóa đang mở ra nhiều cơ hội cho tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trở thành những công dân toàn cầu.

Có hoài bão lớn, tư duy và tầm nhìn rộng mở, các công dân toàn cầu không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, mà còn góp phần giúp cho sự phát triển chung của cộng đồng thế giới và tôn vinh giá trị bản sắc riêng của đất nước, dân tộc mình.

Để trở thành công dân toàn cầu, người trẻ cần trang bị được những kỹ năng toàn cầu như : kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp toàn cầu, việc sử dụng ngôn ngữ toàn cầu, ý thức toàn cầu. Đồng thời, có hai công cụ quan trọng không thể thiếu đó là : tiếng Anh đó và công nghệ thông tin

Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ

Việc học ngoại ngữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết mà mỗi học sinh, sinh viên, mỗi công dân trên toàn cầu phải tự ý thức được điều đó. Nhưng học bằng cách nào và như thế nào là hiệu quả nhất. Ngày nay cả thế giới đang hòa nhập và dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trong các hoạt động ngoại giao, thương mại, kinh tế, giáo dục… Vì vậy đây được xem là yếu tố quyết định đầu tiên

Trở thành “công dân toàn cầu” không khó - Ảnh 1.

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trình độ kiến thức và chuyên môn

Theo quá trình hội nhập quốc tế, các tập đoàn lớn của các nước đã đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu nhân sự của các tập đoàn này rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta phải có trình độ kiến thức và chuyên môn sâu và thực tế thì mới đủ điều kiện làm việc cho các tập đoàn nước ngoài. Giúp thúc đây hội nhập toàn cầu ngày càng lớn tại Việt Nam.

Trở thành “công dân toàn cầu” không khó - Ảnh 2.
 

Kỹ năng mềm

Là một công dân toàn cầu, trẻ sẽ không chỉ giới hạn ở nói tiếng Anh vanh vách, hay làm nhà nghiên cứu suốt ngày đắm chìm với sách vở, trẻ cần là một người có những kĩ năng mềm cần thiết, hoạt bát, năng động, biết cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh và đặc biệt là khả năng xử lý tình huống và phối hợp làm việc nhóm chuyên nghiệp. Đây được xem là mấu chốt của sự thành công

Trở thành “công dân toàn cầu” không khó - Ảnh 3.

Làm việc nhóm chuyên nghiệp là kỹ năng không thể thiêu

Những kỹ năng trên là thiết yếu cho hành trình hội nhập toàn cầu.Trước đây mọi người vẫn nghĩ: Môi trường rèn luyện những kỹ năng trên là phải đi du học hay làm việc ở nước ngoài mới có. Nhưng thực tế không phải vậy, sinh viên Việt Nam học tập tại Việt Nam cũng có đủ phẩm chất và kỹ năng cơ bản của “công dân toàn cầu”.

Hiện nay, chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế và xã hội, rất nhiều hiệp định, chương trình mở cửa, thông thương đang liên tục được ký kết, tạo điều kiện rất dễ dàng cho vô số người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, không chỉ ở các thành phố lớn và cả ở những tỉnh khác. Khi mà các bạn trẻ tốt nghiệp đại học, đang chập chững bước vào môi trường làm việc kiếm sống, vẫn chưa nhận thức được những thách thức nào đang đón chờ phía trước thì đã bị “đánh bại” bởi nguồn nhân sự chất lượng từ nước ngoài.

Nhận thấy các công dân toàn cầu không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, mà còn góp phần giúp cho sự phát triển chung của cộng đồng thế giới và tôn vinh giá trị bản sắc riêng của đất nước. Vì vậy mà rất nhiều trường Đại học đã đưa mô hình giáo dục hiện đại hướng tới cái đích đào tạo ra “ công dân toàn cầu ” vào hệ thống đào tạo của trường. Một trong những trường Đại học đi đầu phong trào trên là Đại học Tây Đô.

Trở thành “công dân toàn cầu” không khó - Ảnh 4.
 

Đại học Tây Đô – chìa khóa của tri thức tương lai

Với chương trình đào tạo gắn liền thực tế, học tại Đại học Tây Đô, sinh viên không chỉ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành với nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn được tiếp cận, học tập với các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp trong từng môn học cụ thể sẽ giúp cho các bạn sinh viên có hành trang đầy đủ nhất sẵn sàng bước vào cánh cửa hội nhập thế giới. Các bạn sẽ trở thành những “công dân toàn cầu” thực thụ.

Để trở thành “Công dân tòa cầu” điều đó không khó, quan trọng là bạn phải có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Nguồn Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *