Các nguyên tắc bố trí, lắp đặt trạm BTS

Để lắp đặt được trạm BTS chính xác và an toàn thì không thể không đọc bài viết này. Bài này chia sẻ những kiến thức rất cần thiết cho lắp đặt trạm BTS từ a đến z.
1/ Nguyên tắc bố trí trong phòng thiết bị:

Trong phòng thiết bị, BTS là thiết bị quan trọng nhất. Nguyên tắc bố trí thiết bị trong phòng máy, tính theo thứ tự ưu tiên và từ lỗ cáp nhập trạm, như sau: vị trí đầu tiên dành cho BTS, vị trí thứ hai dùng để dự phòng cho BTS khi cần thêm rack BTS, vị trí thứ ba dành cho rack chứa thiết bị truyền dẫn và DDF, tiếp theo là vị trí của rack nguồn, khỏang trống 60 cm dành cho bảo dưỡng và sửa chữa tủ nguồn MPT54, các vị trí khác là tủ cắt lọc sét, phần tủ điện AC …

*Lưu ý: Tủ BTS cách lỗ cáp nhập trạm (theo hình chiếu bằng) khoảng 40 đến 60 cm, nên để khoảng cách này là 65 cm và bố trí rack truyền dẫn 19 inch vào vị trí này khi cần tiết kiệm diện tích sử dụng.

Không dùng bộ ổn áp Lioa khi dùng tủ nguồn MP75.

Dàn lạnh thiết bị điều hòa không được gắn ngay phía trên bất kỳ thiết bị hoạt động nào trong trạm để tránh nhỏ nước vào thiết bị.

2/ Nguyên tắc đấu nối hệ thống nguồn AC

a. Nguyên tắc đấu nối hệ thống AC cho phòng máy BTS dùng tủ nguồn MP75, không dùng Lioa:

Một số điều cần lưu ý thêm:

– Dây nối đất cho tủ cắt lọc sét và và dây nối đất cho LIOA, tủ AC phải đi riêng, cách ly với nhau.

– Tất cả các mối nối, đầu cord phải chắc chắn, dây điện và dây AC đi trong tủ AC phải gọn gàng và có thể mở rộng sau này.

3/ Nguyên tắc đi dây và cố định cáp feeder

– Cáp phải được bố trí/rải ngăn nắp thẳng đều trên máng cáp,

– Tại những vị trí uốn cong, bán kính cong của dây feeder không được nhỏ quá giới hạn cho phép (xem hình 4). Vì nếu bán kính cong nhỏ quá sẽ gây ra suy hao vượt mức cho phép và dây feeder có khả năng bị gãy.

– Dây feeder không được cố định quá chặt vào cầu cáp vì sẽ làm cho feeder bị móp. (Xem hình 5)

– Dây feeder phải được cố định vào cầu cáp bằng kẹp cáp, dây đi thẳng, chắc chắn (xem hình 6)

– Nên kẹp 2 sợi feeder của một sector đi chồng lên nhau để tiện cho việc mở rộng sau này, chú ý không được kẹp chung 2 sợi cáp feeder của 2 sector khác nhau!
Trước khi chạy dây feeder vào lổ cáp nhập trạm phải có đoạn uốn cong võng xuống, nhằm tránh nước bám theo feeder chảy vào trạm qua lổ cáp nhập trạm.

4/ Nguyên tắc đấu nối chuyển tiếp những luồng truyền dẫn viba

– Để thuận lợi cho việc đấu nối mở rộng và quản lý luồng truyền dẫn, nguyên tắc phân bố kết nối chuyển tiếp những luồng truyền dẫn viba như sau:

o Luồng truyền dẫn viba cho trạm gần nhất được bắn vào luồng số 01, những trạm xa hơn sẽ căn cứ vào khoảng cách mà tăng dần vị trí của luồng truyền dẫn viba.
o Vị trí luồng truyền dẫn viba ở hai site nối với nhau phải có cùng số thứ tự trên phiến bắn dây.

Nguồn vntelecom.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *